5 Loại trái cây dẫn đầu xuất khẩu Việt Nam

Trong nhóm 5 loại trái cây đang xuất khẩu nhiều nhất ở Việt Nam. Giữ vị trí quán quân là sầu riêng với 2,07 tỉ USD trong 10 tháng. Vị trí thứ hai với giá trị 525 triệu USD thuộc về thanh long. Chuối với 242 triệu USD giữ vị trí thứ ba.

Tổng cục Hải Quan thuộc Bồ Tài Chính cùng Bộ Công thương thông tin hoa quả và rau xuất khẩu đạt 500 triệu USD trong tháng 11. So với tháng 10 giảm 17,9% nhưng so với cùng kỳ năm 2022 tăng 65,2%.

So với cùng tháng 11 năm 2022, ngành hàng rau, hoa quả có tổng giá trị xuất khẩu đạt 5,3 tỉ USD, tăng 74,5%. Trong đó, đóng góp nhiều nhất phải kể đến giá trị xuất khẩu trái đạt trên 3,5 tỉ đồng.

5 loại trái cây dẫn đầu xuất khẩu Việt Nam

Trong cơ cấu các sản phẩm rau, quả xuất khẩu, 5 loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao nhất trong 10 năm nay là sầu riêng, thanh long, chuối, mit, xoài.

Sầu riêng, hiện đang giữ vị trí quán quân khi có giá trị xuất khẩu đạt 2,07tỉ USD, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 606,3%. Vị trí thứ hai thuộc về thanh long đạt 523 triệu USD, giảm 5,2%. Tiếp theo là chuối đạt 242 triệu USD, giảm 5,7%; mít là 168 triệu USD, tăng 35,5%, xoài 154 triệu USD, tăng 41,4%.

Theo Tổng cục Hải quan trong 10 tháng qua xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ rau, quả đạt 996,5triệu USD. Ghi nhận tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, sản phẩm đạt giá trị cao nhất đến từ chanh leo với 162 triệu USD. Kế tiếp là dừa 114 triệu USD và xoài là 60 triệu USD.

Giá trị xuất khẩu trong nhóm rau và củ của tháng 10 đạt 233,5 triệu USD tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủng loại rau củ gồm ớt, súp lơ, cà rốt, nấm hương, cải thảo xuất khẩu tăng. Ngược lại một số loại rau củ có trị giá xuất khẩu giảm gồm: khoai lang, ngô.

Trong cơ cấu chủng loại hàng rau quả xuất khẩu, theo Bộ Công thương tập trung xuất khẩu chủ yếu nhóm trái cây tươi và đông lạnh. Việt Nam khai thác tốt nhiều sản phẩm đối với nhóm chế biến chuyên sâu. Tuy nhiên, hiện nay chưa khai thác tốt thị trường xuất khẩu một số sản phẩm trái cây chế biến từ dừa, dứa, thanh long, mãng cầu…

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam-ông Đặng Phúc Nguyên nhận định dù sản lượng sầu riêng xuất khẩu đã giảm. Nhưng trong những tháng cuối năm giá trị xuất khẩu rau, quả ướt đạt 400 triệu USD. Như vậy trong năm nay giá trị xuất khẩu rau quả đạt từ 5,5 đến 5,6 tỉ USD.

Yêu cầu của thị trường ngày càng cao

Dư địa thị trường Châu Âu lớn, năng lực sản xuất của nước ta cũng lớn. Tuy nhiên thách thức của Việt Nam xuất khẩu rau quả đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường.

Theo đại diện của Cục Bảo vệ Thực vật, thị trường ở mỗi quốc giá, mỗi khu vực khác nhau. Những yêu cầu về chứng nhận, tiêu chuẩn khác nhau đối với nông sản, rau quả nhập khẩu. Như Mĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia đều yêu cầu các loại nông sản nhập khẩu phải có mã dố vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Những yêu cầu khó khăn như vấn đề đàm phán mở thị trường của một nước yêu cầu. Điển hình như trái xoài Việt Nam đưa vào thị trường Mỹ đã đàm phán suốt 10 năm. Tất cả các loại nông sản của Việt Nam cho phép nhập khẩu vào EU. Tuy nhiên khi hàng cập cảng họ sẽ kiểm tra hầu hết các sản phẩm. Chỉ cần không đáp ứng các tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy toàn bộ và đình chỉ nhập mặt hàng đó.

Công ty TNHH XNK Fruit95

Công Ty TNHH XNK FRUIT95 Chuyên Cung Cấp Xuất Khẩu Trái Cây. Một số thị trường như Trung Quốc, Singapo, Ấn Độ, Trung Đông, Châu Âu…

Công ty XNK Fruit95 luôn cố gắng cung cấp hàng xuất khẩu chất lượng mỗi ngày. Hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Suốt Nhiều Năm Qua Là Đơn Vị Của Rất Nhiều Khách Hàng Lớn Nhỏ. Với Sứ Mệnh Mang Trái Cây Việt Ra Thế Giới.

Mail: buithanhtrien@gmail.com

Wechat/ Zalo / Viber / WhatApp / Skype /Line: (+84) 934 01 62 82 

Công ty TNHH XNK FRUIT95

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *