Cơ hội xuất khẩu Thanh long Việt sang Australia và New Zealand

Phiên tư vấn xuất khẩu

Các bên tham gia tư vấn

Trong năm vừa qua diễn ra Phiên tư vấn xuất khẩu thanh long sang Australia và NewZealand. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn các thắc mắc về vấn đề cần quan tâm. Liên quan đến xuất khẩu thanh long sang 2 thị trường tiềm năng nhất châu Đại Dương.

Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức phiên tư vấn tại tỉnh Long An. Phiên tư vấn có hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bà Dương Phương Thảo-Tham tán Thương vụ Việt Nam tại NewZealand là người chia sẽ với các doanh nghiệp các thông tin liên quan đến xuất khẩu thanh long vào thị trường “khó tính” này.

Bên cạnh đó, tại thị trường Australia,Bà Nguyễn Thu Hường-Đại diện Thương vụ Việt Nam trình bày tổng quan tiềm năng tiêu thụ sản phẩm thanh long tại nước này. Cùng với đó là các vấn đề như tiếp cận, quy đinh, tiêu chuẩn và điều kiện xuất khẩu.

Đồng thời, Bà Châu Thị Lệ-Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An đề cập đến thế mạnh, giải pháp của thanh long tỉnh Long An. Đây là một trong những địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước Việt Nam.

Nhiều diễn giả trong ngành cùng tham gia phiên tư vấn như ông Peter Landon Lane-Giám đốc điều hành VentureFruit, Tập đoàn T&G Global. Họ mang đến những thông tin liên quan đến thương mại hóa quốc tế. Với mô hình sản xuất và marketing có kiểm soát.

Thực trạng xuất khẩu thanh long

Trong những năm qua, thanh long luôn là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực. Sản phẩm thường nằm trong nhóm sản phẩm xuất khẩu tỷ USD của cả nước. Tại một số thị trường ở Châu Á, Châu Âu và Mĩ, thanh long Việt Nam đã chiếm thị phần xuất khẩu đáng kể.

Ngoài sản phẩm thanh long tươi, các sản phẩm chế biến từ thanh long đang dần được quan tâm. Một số loại thanh long sấy khô hoặc sấy dẻo, nước ép si rô, snack thanh long, rượu van, kem, chả cá và bánh mì,….Trong loạt sản phẩm thanh long được chế biến có một số được xuất khẩu.

Nước ta có giá trị xuất khẩu thanh long liên tục tăng từ 57,15 triệu USD vào năm 2010 lên hơn 100 triệu USD năm 2011. Từ năm 2017 đến 2020, giá trị mỗi năm đã vượt móc 1 tỷ USD. Trong nó, năm 2018 có giá trị xuất khẩu cao nhất đạt 1,27 tỷ USD.

Trước tác động của Covid-19 dẫn đến nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu thanh long. Tuy nhiên, Cục xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ Việt Nam. Tích cực tổ chức các sự kiện giao thương trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm. Qua đó, khá nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài quan tâm đến thanh long Việt Nam chất lượng cao. Điển hình, Công ty TNHH XNK Fruit 95 liên tục mỗi tháng thành công xuất khẩu các đơn hàng thanh long sang Australia và New Zealand.

Cơ hội xuất khẩu thanh long vào Australia và NewZealand

Thanh long hiện nay được trồng ở nhiều tỉnh thành nước ta. Trong đó phát triển mạnh với quy mô lớn tập trung ở các tỉnh như Bình Thuận (29.000ha), Long An (11.000ha), Tiền Giang (8.000ha). Tổng diện tích của 3 tỉnh chiếm 93,6% và 95,5% sản lượng cả nước.

Tại Long An,sản lượng thanh long hàng năm đạt khoảng 330.000 tấn. Hiện nay tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp xây dựng và phát triển vùng trồng. Hướng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, cung cấp đơn hàng quanh năm.

Bên cạnh nguồn cung truyền thống là thanh long vỏ đỏ ruột trắng. Long An còn có sản phẩm chủ lực là thanh long ruột đỏ. Bên cạnh đó, các giống khác đang phát triển với thành phần dinh dưỡng cao. Điển hình,  thanh long tím hồng, thanh long vỏ vàng, thanh long ruột trắng.

Hiện nay, thanh long Tầm Vu được bảo hộ tại 5 quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật, Singapore và Trung Quốc. Thanh long Châu Thành được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Công ty Fruit95 tại Long An có năng lực kho chứa, sơ chế xuất khẩu với số lượng lớn. Đặc biệt, Công ty có Nhà máy Xử lý trái cây bằng hơi nước nóng (VHT) với công suất 12.000 tấn/năm. Fruit95 đủ điều kiện đóng gói xuất khẩu sang một số thị trường có yêu cầu cao về chất lượng.

Mail: buithanhtrien@gmail.com

Wechat/ Zalo / Viber / WhatApp / Skype /Line: (+84) 934 01 62 82

 

CÔNG TY TNHH XNK FRUIT95

 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *