Hướng đi mới xuất khẩu thanh long thị trường EU

Việt Nam là một trong những nước có sản lượng và diện tích thanh long hàng đầu châu Á. Thị trường xuất khẩu thanh long hiện nay gồm 40 nước và vùng lãnh thổ. Trong đó, thị trường tiêu thụ chính là các nước châu Á. Bên cạnh đó, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU – thị trường quy định rất nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Doanh ghiệp và các địa phương cần có tổ chức sản xuất đồng bộ.

Thanh Long mặt hàng xuất khẩu có thể bước chân vào thị trường EU

Diện tích trồng thanh long đáp ứng nhu cầu xuất khẩu

Những năm gần đây, diện tích trồng thanh long tại Việt Nam mở rộng rất nhanh, đạt khoảng 50.000-60.000ha. Hiện nay, đầu ra của trái thanh long phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Nên dễ xảy ra tình trạng không tiêu thụ được. Fruit95 tiên phong với mục tiêu mở rộng khả năng xuất khẩu sang thị trường EU. Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho trái thanh long Việt Nam.

Fruit95 cùng kết hợp với nông dân canh tác đúng, tạo ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà nhập khẩu EU. Đây là cơ hội kết nối hợp tác kinh doanh với các nước nhập khẩu thuộc EU. Giúp trái cây nhiệt đới Việt Nam vươn tầm thế giới

Hiện nay, có hai giống thanh long chủ lực trong sản xuất ở Việt Nam gồm thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng. Trong đó, giống thanh long ruột trắng là giống chủ lực tại Bình Thuận chiếm 80% diện tích. Giống thanh long ruột đỏ là chủ lực tại tỉnh Long An chiếm 97% diện tích, Tiền Giang (71%).

Xác định trên phạm vị 3 tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất là Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Cơ cấu giống thanh long như sau:

Cơ cấu giống thanh long 3 tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang

Thanh long xuất khẩu vào thị trường EU

Hiện trạng sản xuất thúc đẩy xuất khẩu thị trường EU:

  • Năm 1995: cả nước có 2,3 nghìn hecta thanh long, sản lượng 22,8 nghìn tấn.
  • Năm 2022: diện tích thanh long nướ ta đạt 54,8 ngàn hecta, năng suất 243,7 tấn/ha, sản lượng 1.285,9 nghìn tấn.

Trong đó, tại Long An có diện tích thanh long là 8,3 nghìn hecta, sản lượng 262,8 ngàn tấn. Tiền Giang có diện tích 9 nghìn hecta thanh long với sản lượng 307,5 nghìn tấn. Như vậy, cây thanh long đã hình thành một vùng sản xuất hóa tập trung tại Long An, Tiền Giang. Điều này thuận lợi cho tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn xuất khẩu sang thị trường EU.

Diện tích và sản lượng thanh long tỉnh Long An, Tiền Giang

Fruit95 cùng người sản xuất tại địa phương phối hợp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật. Đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm góp phần thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ, trong đó có EU. Một số ký thuật áp dụng như:

  • Quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh đốm nâu
  • Quy trình canh tác sử dụng đèn điều khiển ra hoa
  • Quy trình quản lý cây trồng tổng hợp sản xuất trái thanh long (ICM) cho các vùng trồng

Diện tích sử dụng chế phẩm sinh học tại Tiền Giang là 60-70% diện tích thanh long. Có 2.388ha thanh long được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GAP.

Thanh long Fruit 95 vượt thách thức xuất khẩu sang thị trường EU

Về chất lượng, Fruit95 tổ chức liên kết nông dân sản xuất theo quy mô kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm. Mẫu mã quả tươi đảm bảo những kiểm định nghiêm ngặt của thị trường EU.

Chất lượng trái thanh long ruột đỏ Fruit95

Fruit95 liên kết bền vững với người dân, cùng tham gia vào chuỗi sản xuất. Đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính.

Hệ thống cơ sở sơ chế, đóng gói và kho bảo quản của Fruit95 đảm bảo tiêu chuẩn.

Dù có rất nhều thách thức, theo đánh giá của Fruit95 thị trường EU có tiềm năng xuất khẩu lớn cho trái thanh long của Việt Nam. So với một số thị trường khác, EU đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao như Global GAP, CSR, yêu cầu kiểm nghiệm, chứng thư y tế…Tuy nhiên, những tiêu chuẩn kỹ thuật này không phải là hàng rào để ngăn khả năng xuất khẩu của thanh long Việt Nam.

Nhà sản xuất Fruit95 đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường khó tính EU mở ra cơ hội phát triển cho mặt hàng thanh long xuất khẩu bền vững. Mặt hàng thanh long tại Fruit95 tuân thủ 3 điểm chính về tiêu chuẩn kỹ thuật là kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, ổn định chất lượng sản phẩm, chương trình cung ứng đáng tin cậy, không gián đoạn khi đã ký thỏa thuận cung ứng dài hạn.

Xem thêm:

Mail: buithanhtrien@gmail.com

Wechat/ Zalo / Viber / WhatApp / Skype /Line: (+84) 37 292 4540

Phone: (+84) 934 01 62 82

Công ty TNHH XNK FRUIT95

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *