Tiêu chuẩn chung của quả thanh long xuất khẩu
Thanh long muốn xuất khẩu sang thị trường quốc tế, cần phải đạt được các chỉ tiêu sau:
Chỉ tiêu chất lượng trái thanh long xuất khẩu
Chỉ tiêu chất lượng | Tiêu chuẩn |
Trạng thái bên ngoài | Trái Thanh long xuất khẩu tươi, vỏ đỏ, ruột trắng. |
Số lượng tai thanh long bị gãy ≤ 3 tai/trái, tai màu xanh tới vàng xanh, xanh tươi.
Không chấp nhận nguyên liệu có tai gãy sát vào trái. |
|
Cuống trái thanh long phải được cắt sát. | |
Họng trái thanh long phải được làm sạch. | |
Màu sắc của vỏ, độ chín | Độ chín của trái thanh long đạt màu từ 4-6 theo tiêu chuẩn
– Khoảng 75% màu đỏ đậm xuất hiện trên bề mặt vỏ trái cây, các tai màu xanh. – Khoảng 90% trên bề mặt vỏ là màu hồng với 1 số điểm loang lổ màu xanh, các tai chuyển từ vàng xanh thành xanh tươi. – Khoảng 95% trên bề mặt vỏ là hồng tươi với 1 số điểm màu xanh, các tai chuyển từ vàng xanh thành xanh tươi. |
Khối lượng | Đảm bảo đủ khối lượng
S: 300 – 380g M: 381 – 460g L: 461 – 600g |
Tỷ lệ phần không sử dụng | Khoảng 40% khối lượng trái (Bao gồm vỏ trái, cuống trái, tai trái). |
Trạng thái bên trong | Ruột trắng, hạt đen, thịt quả rắn chắc |
Tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quả thanh long sang thị trường Trung Quốc
Trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là trái có trọng lượng lớn, chuyển màu đỏ được 2 – 3 ngày. Quả có ngoại hình đẹp, vỏ đỏ tươi, đồng đều, không bị trầy sướt, các tai lá trên quả còn xanh tươi, cấu trúc quả phải rắn chắc, không có vết chích của côn trùng, không có vết bệnh và không có bất cứ tồn dư thuốc hóa học nào trên ngưỡng cho phép để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Các thùng thanh long cũng phải làm lạnh trước ở nhiệt độ 8oC. Sau đó cho vào container giữ ở nhiệt độ 5oC, ẩm độ không khí từ 85% đến 90%, có ván lót để bảo đảm thông gió.
Về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm: Thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Tiêu chuẩn vệ sinh đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm (GB 2760-2007) của Trung Quốc cụ thể như sau:
+ Chất 2,4-diclorophenoxy axetic axid (tác dụng chống thối), lượng sử dụng tối đa 0.01g/kg, dư lượng ≤ 2.00mg/kg.
+ Các hợp chất: sunfur dioxide, potassium metabisulphite, sodium metabisulphite, sodium hydrogen sulfite, sodium hyposulfite sử dụng đối với hoa quả tươi qua xử lý bề mặt, lượng sử dụng tối đa 0.05g/kg.
+ Các hợp chất: sunfur dioxide, potassium metabisulphite, sodium metabisulphite, sodium hydrogen sulfite, sodium hyposulfite sử dụng đối với hoa quả khô, lượng sử dụng tối đa 0.1g/kg.
Ngoài chỉ tiêu chất lượng dinh dưỡng và cảm quan của thanh long, thị trường Trung Quốc cũng yêu cầu về kiểm dịch giống như các nước khác. Tuy nhiên thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chỉ yêu cầu được cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra và cấp Chứng thư kiểm dịch thực vật cho lô hàng.
Tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quả thanh long sang các thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản
Thanh long xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản và Hàn quốc là thanh long ruột trắng, trọng lượng trái phải từ 350g-500g. Tùy vào nhu cầu khách hàng mà trọng lượng đóng thùng xuất khẩu khác nhau. Thông thường, thanh long xuất khẩu vào hai thị trường này được đóng vào thùng carton, trọng lượng 5,0kg/thùng.
Khi xuất khẩu thanh long vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc: thanh long phải được xử lý bằng hơi nước nóng, tối thiểu ở nhiệt độ 46.50C trong vòng 40 phút.
Thanh long xuất khẩu phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng dinh dưỡng, kiểm dịch thực vật và dư lựợng thuốc bảo vệ thực vật (Phần 1- Bảng).
Mức độ khuyết tật, chỉ tiêu vệ sinh, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng và chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của trái thanh long xuất khẩu
Mức độ khuyết tật |
|||
Tỷ lệ đốm đen | ≤ 4 cm2 tổng diện tích bề mặt trái | ||
Tỷ lệ xây xát hoặc vết trầy nhẹ, vết côn trùng đốt | ≤ 4 cm2 tổng diện tích bề mặt trái | ||
Tỷ lệ vết cắt, lỗ lõm, lỗ thủng, vết nứt | 0% | ||
Tỷ lệ chỗ bị dập, úng nước, các đốm bị chuyển màu do hư thối | 0% | ||
Thịt quả | Không bị úng nước, thẫm màu | ||
Chỉ tiêu vệ sinh | |||
Tạp chất | Không cho phép (Bao gồm đất, cát, bụi bẩn, vết nhựa đen, kim loại… trên bề mặt trái). | ||
Sinh vật hại | Không còn côn trùng sông, dấu vết của thuốc trừ sâu, trừ bệnh. | ||
Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản | Thanh long được đặt tren sọt có lớp xốp (mốp, giấy báo) chống cấn dập và được phân theo từng size.
Ghi rõ vườn sản xuất, địa chỉ, mã code. Vận chuyển bằng xe tải, bảo quản ở nhiệt độ thường. |
||
Chỉ tiêu vi sinh |
|||
Chỉ tiêu | Loại vi sinh | Mức giới hạn cho phép (MRL) | |
Vi sinh vật gây hại (CFU/g) (quy định cho rau, quả)
Quyết định 46/2007/QĐ-BYT |
Salmonella (CFU/25g) | 0 | |
Coliforms | 200 | ||
Escherichia coli | 10 | ||
Chỉ tiêu kim loại nặng |
|||
Hàm lượng kim loại nặng (mg/kg) (trái cây nhiệt đới, không ăn được vỏ)
Theo QCVN 8 -1:2011/BYT |
Chì (Pb) | 0,1 | |
Aren | Không quy định | ||
Cadimi (Cd) | Không quy định | ||
Thủy ngân (Hg) | Không quy định | ||
Chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật |
|||
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (mg/kg) | Carbendazim | 2 | |
Dimethoate | 1 | ||
Dithipcarbamates | 2 | ||
Imidacloprid | 0.2 | ||
Prochloraz | 2 | ||
Propiconazole | 0.05 | ||
Thiabendazole | 5 | ||
Triadimefon | 0.05 | ||
Triadiamenol | 0.05 | ||
Pỷaclostrobin | 0.0.5 | ||
Buprofezin | 0.1 | ||
Profenofos | 0.2 | ||
Cyhalothrin | 0.2 | ||
Imidacloprid | 0.2 | ||
Endosulfan | 0.5 | ||
Cyromazine | 0.5 | ||
Azoxystrobin | 0.7 | ||
Cypermethrins | 0.7 | ||
Dimethoate | 1 | ||
Dithiocarbamates | 2 | ||
Carbendazim | 5 | ||
Thiabendazole | 5 | ||
Ngoài ra, nhà máy đóng gói thanh long xuất khẩu và xử lý hơi nước nóng phải đạt tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quả Thanh long sang các thị trường Mỹ
– Giống trái thanh long được phép xuât khẩu sang thị trường Mỹ là thanh long ruột trắngg và ruột đỏ.
– Trọng lượng trái thanh long tương đối nhỏ hơn các thị trường khác, khoảng 300g-350g/quả.
– Tất cả các lô hàng thanh long từ Việt Nam khi xuất khẩu vào Mỹ phải đạt các điều kiện về chuẩn kỹ thuật và nguồn gốc xuất xứ:
+ Mã số vùng trồng:
+ Mã số cơ sở đóng gói:
+ Mã số nhà máy xử lý chiếu xạ:
– Trái Thanh long xuất khẩu sang thị trường này phải tuân thủ Hiệp định SPS (hiệp định vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật). Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất tồn dư khác ở dưới mức cho phép. Không có các loại sâu bệnh thuộc đối tượng dịch hại mà Mỹ quan tâm (đặc biệt là ruồi đục quả). Ngoài ra thanh long phải được chiếu xạ, khử trùng với liều lượng hấp thụ tối thiểu 400 gray.
Tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu quả Thanh long sang các thị trường Châu Âu
+ Thanh long phải được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP.
+ Cơ sở đóng gói thanh long xuất khẩu phải đạt chuẩn.
+ Trọng lượng trái thanh long: 350-400 gram
+ Trái thanh long vừa chín khoảng 80-85%, vỏ trái trong giai đoạn cuối chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, trái phải đồng đều ±2g/trái, đồng đều trong thùng và trong một lô hàng.
+ Trái thanh long sạch, hình dạng đẹp, vỏ có màu đỏ trên 70% diện tích quả.
+ Khoang mũi không sâu quá 1cm và trái thanh long không có mũi nào nhô lên.
+ Tai trái thẳng, dầy, cứng, có màu xanh và dài trên 1,5 cm.
+ Cấu trúc trái phải rắn chắc, thịt trái màu trắng hoặc đỏ, hạt màu đen.
+ Trái không có vết tổn thương cơ học hay chỗ bị thâm và không có đốm xanh hay vết cháy do nắn, không bị vết của nấm hay côn trùng gây hại./.
Nguồn: sofri.org.v
Xem thêm: Xuất khẩu Việt Nam khi lợi thế EVFTA mang lại hiện rõ.
Xem thêm: Dragon fruit exporting company
My wife and i got really cheerful that Emmanuel could conclude his basic research through the entire precious recommendations he came across from your very own web site. It’s not at all simplistic just to happen to be giving for free helpful tips other people may have been making money from. We grasp we’ve got the writer to thank for this. All of the illustrations you’ve made, the simple web site navigation, the friendships you can give support to create – it is all astonishing, and it’s really facilitating our son in addition to us recognize that the article is awesome, which is really indispensable. Thanks for the whole lot!
I and also my friends were actually following the best guides from your web site and so immediately developed a terrible feeling I had not thanked you for those techniques. My guys are already totally excited to read through all of them and now have clearly been using those things. Thanks for truly being simply accommodating as well as for getting this kind of remarkable topics most people are really needing to be informed on. Our own honest apologies for not saying thanks to you sooner.
I simply had to thank you so much all over again. I am not sure the things that I might have tried in the absence of those secrets shared by you regarding that topic. Certainly was a troublesome case in my position, but witnessing this professional mode you managed that forced me to weep with gladness. I am just happy for your work and even pray you realize what a powerful job you happen to be accomplishing teaching people with the aid of a site. Most probably you haven’t come across all of us.
My husband and i ended up being really cheerful when Ervin managed to deal with his web research from the precious recommendations he made in your site. It’s not at all simplistic to simply possibly be giving out concepts that others may have been trying to sell. We figure out we now have the writer to give thanks to for this. The illustrations you’ve made, the straightforward blog menu, the friendships you will give support to promote – it’s mostly great, and it is making our son and our family reason why that subject matter is interesting, which is highly indispensable. Thanks for everything!
I have to get across my love for your kind-heartedness supporting all those that have the need for guidance on that matter. Your very own dedication to getting the message along appeared to be amazingly beneficial and has all the time encouraged many people much like me to achieve their dreams. Your personal warm and helpful help and advice indicates a whole lot to me and substantially more to my mates. Warm regards; from everyone of us.
I am writing to make you be aware of what a great encounter my friend’s princess developed visiting the blog. She learned some details, not to mention how it is like to have an incredible giving mindset to get many people without difficulty have an understanding of some tortuous topics. You undoubtedly did more than our own expected results. Many thanks for showing those warm and helpful, dependable, educational as well as unique guidance on your topic to Evelyn.