Công bố Mã Số Vùng Trồng Thanh Long: Bước Tiến Quan Trọng của FRUIT95

Hiện nay, nông sản Việt Nam đang được xuất khẩu đến hơn 185 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sản phẩm nông sản ngày càng có sức hấp dẫn lớn với các đối tác quốc tế. Để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc nông sản của nhiều thị trường, công tác cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói triển khai rộng khắp cả nước.

Công bố mã số vùng trồng thanh long là một bước tiến quan trọng của các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nhằm năng cao chất lượng và giá trị trên thị trường quốc tế. Việc này giúp người nông dân không chỉ kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường.

Mã số vùng trồng

Vùng trồng (Place of Production): là một vùng chủ yếu sản xuất cùng một loại cây trồng, có thể bao gồm một hoặc nhièu điểm sản xuất theo yêu cầu của nước nhậ khẩu.

PUC – Mã số vùng trồng

Mã số vùng trồng có tên Tiếng Anh là PUC – Production Unit Code (PUC) là mã số định danh của một vùng trồng trọt cụ thể. Nhằm theo dõi và kiểm soát chất lượng sản phẩm từ giai đoạn trồng trọt đến khi thu hoạch và xuất khẩu.

Mã số vùng trồng có dạng: VN – Mã tỉnh/TP- Quận/huyện-Phường/xã-cơ sở sản xuất-Năm cấp.

Trong đó:

  • VN: Mã quốc gia
  • Mã tỉnh/TP
  • Mã quận, huyện
  • Mã phường xã
  • Cơ sở sản xuất
  • Năm cấp

Theo quy định của Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg vào ngày 08/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ:

  • Mã tỉnh/TP, quận/huyện, phường/xã sử dụng mã số các đơn vị hành chính.
  • Tỉnh/Tp, quận/huyện. phường/xã xác định theo địa chỉ vùng trồng của tổ chức/các nhân đề nghị cấp mã số
  • Năm cấp lấy hai số cuối của năm cấp mã số vùng trồng.

Nhiều lợi ích của việc công bố mã số vùng trồng thanh long.

Mã số vùng trồng là mã định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng, đối tác, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định được quy trình sản xuất của nông sản.

Thanh long ruột đỏ

Nhiều lợi ích thiết thực mà mã vùng trồng thanh long mang lại cho nông dân như:

  • Chuẩn hóa quá trình chăm sóc quản lý cây thanh long,
  • Quản lý diện tích trồng đưa ra quy trình chuẩn trong chăm sóc,
  • Cảnh báo tình hình dịch bệnh,
  • Lên kế hoạch chăm sóc,
  • Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng
  • Ước lượng năng suất…

Từ đó, cây thanh long năng suất, chất lượng ngon, đồng đều, đáp ứng tiêu chuẩn của nhưng thị trường khó tính nhất như EU, Mĩ, Nhật Bản… Bên cạnh đó, đây là điều kiện giúp thanh long Việt Nam xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Việc thanh long được cấp mã số vùng trồng giúp hàng hóa tiêu thụ ổn định, từng bước chuẩn hóa hoạt động trồng trọt để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thúc đẩy doanh nghiệp xuất khẩu liên kết với nông dân hạn chế rủi ro cung vượt cầu, được mùa, mất giá.

Mã số vùng trồng góp phần quan trọng trong tạo dụng niềm tin và khẳng định uy tính của thanh long Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Quy trình công bố mã số vùng trồng thanh long

Điều kiện đủ để vùng trồng được cấp mã số cần tuân thủ theo một số quy định của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và nước nhập khẩu.

Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp mã số vùng trồng

  • Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh/thành phố: thực hiện và chịu trách nhiệm toàn bộ việc thiết lập, kiểm tra, cấp mã số đối với các vùng trồng.
  • Cục Bảo vệ thực vật: cung cấp các thông tin về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm theo quy định của các nước nhập khẩu để các địa phương có nhu cầu xuất khẩu. Tổng hợp danh sách mã số vùng trồng theo đề nghị từ các địa phương, thực hiện đàm phán để được nước xuất khẩu phê duyệt, cấp mã số.

Quy trình công bố mã số vùng trồng

Bước 1: Tổ chức/cá nhân (gọi tắt là cơ sở) gửi giấy đăng ký vùng trồng thanh long đến Cơ quan cấp mã số vùng trồng.

Bước 2: Cơ quan cấp mã số vùng trồng thực hiện kiểm tra mức độ đáp ứng theo yêu cầu đối với các thông tin đã cung cấp

Bước 3: Vùng trồng đáp ứng các yêu cầu sẽ được cấp mã số theo quy
định

Bước 4: Thực hiện xây dựng kế hoạch và dự trù kinh phí để giám sát và
quản lý mã số vùng trồng tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng.

Giải pháp khắc phục những thách thức

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện MSVT còn gặp nhiều khó khăn thách thức.

Cụ thể, diện tích yêu cầu cho vùng trồng tham gia thị trường xuất khẩu tối thiểu 10ha. Tuy nhiên, diện tích canh tác của người dân trong tỉnh rất thấp (trung bình 0,5ha).

Đa số nông dân chưa nhìn thấy được lợi ích của việc xây dựng và đăng kí MSVT cho nông sản của mình, chưa có thói quen ghi chép nhật kí và những tư tưởng cũ. Điều này gây ảnh hưởng đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm và gặp khó khăn trong xây dựng mã số vùng trồng.

Vì vậy, phía doanh nghiệp liên kết với nông dân đã đưa ra những giải pháp cụ thể hỗ trợ người dân:

  • Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn thiết lập và quản lí mã số vùng trồng,
  • Giúp người dân nâng cao nhận thức “nông sản Việt Nam mang đi xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao hơn”,
  • Thay đổi tập quán sản xuất, liên kết sản xuất theo quy trình kỹ thuật canh tác,
  • Ghi chép sổ tay nhật ký sản xuất,
  • Tuân thủ các quy đinh sản xuất,
  • Không trồng xen nhiều loại cây trong diện tích thực hiện mã số vùng trồng,
  • Doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ tài chính trong quá trình đăng kí và duy trì mã số.

Công bố mã số vùng trồng

Công ty TNHH XNK Fruit95 vừa công bố mã số vùng trồng thanh long Mỹ Tịnh An xuất khẩu đi Mĩ, EU, Úc, New Zealand. Vùng trồng thanh long ruột đỏ có địa chỉ tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Đây là một bước đi chiến lược giúp nâng cao giá trị trái thanh long Việt Nam trên thị trường quốc tế. Việc này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam.

Công bố mã số vùng trồng thanh long giúp nông sản Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế, mở ra cơ hội phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp nước nhà.

Một số hình ảnh Vùng trồng thanh long Mỹ Tịnh An:

NGUỒN CUNG CẤP THANH LONG

Nếu bạn chưa tìm được nguồn cung cấp thanh long uy tín và dồi dào ở đâu. Bạn có thể tham khảo và đến với hệ thống sản xuất trực tiếp của FRUIT95 để lựa chọn cho mình sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, an tâm về nguồn gốc với giá thành tốt nhất.

Mail: buithanhtrien@gmail.com / Phone: (+84) 934 01 62 82

Mail: lelamhongmyfruit95@gmail.com / Phone: (+84) 914 57 71 50

Công ty TNHH XNK FRUIT95

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *