Bệnh thán thư là bệnh gây hại quan trọng nhất trên thanh long, bệnh gây tổn thất lớn đến năng suất và phẩm chất của nông sản. Đặc biệt là trên cây mang trái vào mùa mưa bão. Bệnh tấn công lên thân, cành, nụ hoa và cả trên trái ở các giai đoạn khác nhau và đặc biệt nhiễm nặng nhất là giai đoạn sau thu hoạch.
1. Nguyên nhân gây bệnh thán thư
Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Tấn công chủ yếu trên cành, đọt, nụ hoa, hoa và trái. Mầm bệnh thường tồn tại trong xác bã thực vật có sẵn trong vườn hoặc trên cành, nhánh. Trái thanh long đã bị nhiễm bệnh.
Nấm bệnh lan truyền qua gió, nước, côn trùng và con người trong quá trình chăm sóc, quản lí vườn. Bệnh dễ phát triển và lây lan nhanh chóng trong điều kiện thời tiết mưa nhiều. Độ ẩm và nhiệt độ không khí cũng như đất cao. Bệnh phát triển sẽ gây hại nghiêm trọng đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa, ra trái sắp thu hoạch và sau khi thu hoạch.
2. Triệu chứng của bệnh thán thư
Bệnh thán thư gây hại cả trên cành, hoa, nụ và trái thanh long nhiều nhất là vfo mùa mưa với các biểu hiện sau.
Trên cành
Thân cành sẽ thối mềm có màu vàng sáng sau đó chuyển dần sang màu nâu. Vết thối thường sẽ bắt đầu từ phần ngọn hoặc ngay mắt (gai) của cành thanh long sau đó đi vào bên trong phần thịt cành và lõi cành.
Trên hoa
Vết bệnh xuất hiện đầu tiên có dấu hiệu là những chấm nhỏ li ti màu đen. Lớn lên xung quanh có quầng màu vàng làm cho hoa khô và rụng đi làm giảm đáng kể số lượng trái về sau đối với những vườn bị nhiễm bệnh nặng.
Trên trái
Ở điều kiện ngoài đồng ruộng bệnh ít khi tấn công lên trên trái. Tuy nhiên mầm bệnh hiện diện trên vỏ trái lúc còn xanh đến giai đoạn trái lớn sắp thu hoạch hoặc đã thu hoạch và tồn trữ. Bệnh xuất hiện và phát triển với những đốm nhỏ ban đầu màu vàng sau đó lớn dần lên và chuyển sang màu nâu đen.
3. Quy trình quản lí bệnh tổng hợp thán thư trên cây thanh long
Để giảm bớt những thiệt hại do bệnh thán thư gây ra trên cây thanh long chú ý cần chăm sóc và quả lí vườn thật tốt đặc biệt vào mùa mưa ở các giai đoạn cho trái và sau thu hoạch.
Các biện pháp phòng trị và quản lí bệnh thán thư trên cây thanh long gồm có các giai đoạn sau:
– Sau thu hoạch:
Cây thanh long sau khi thu hoạch nên cắt bỏ, thu gom và tiêu huỷ những cành nhiễm sâu bệnh. Cành tiếp xúc với bề mặt đất đất để hạn chế nấm bệnh từ đất. Trái bị bệnh,…và sau đó phun các thuốc trừ bệnh gốc đồng như: Coc 85, Norshield, Champion,…để tiêu diệt các mầm bệnh đã và đang hiện diện trong vườn hay để sát trùng các vết thương do tỉa cành, cắt trái để lại.
Bón vôi cho toàn bộ vườn thanh long với liều lượng khoảng 1-2kg/ trụ.
Bón phân và chăm sóc cây theo quy trình kỹ thuật canh tác đã được địa phương khuyến cáo.
Lưu ý
Nên bón nhiều phân hữu cơ đã hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma vừa giúp phân hủy chất hữu cơ nhanh đồng thời chúng có khả năng diệt cả mầm bệnh hiện diện trên xác bã thực vật và trong đất trồng.
– Ra nụ hoa
Trước hoặc sau khi cành có nụ hoa, có thể phun ngừa bệnh thán thư bằng thuốc gốc đồng hoặc gốc Propineb kết hợp với thuốc trừ bọ trĩ (bù lạch) (Abamectin, Imidacloprid, …) vì chính giai đoạn này nụ bông thanh long rất dễ mẫn cảm với bệnh thán thư cũng như bọ trĩ.
Sau khi hoa nở 2-4 ngày. Nên áp dụng biện pháp rút râu cũng hạn chế được bệnh phát triển và lây lan.
– Sau khi đậu trái – trước thu hoạch:
Sau khi nụ hoa đã thụ phấn và hình thành trái. Nên phun thuốc trừ bệnh gốc Propineb, Defenoconazole, Azoxystrobin hoặc các thuốc trừ bệnh thán thư có tính lưu dẫn khác kết hợp với thuốc trừ sâu (bọ trĩ) khoảng 2- 3 lần.
Có thể phun chất kích kháng gốc Salicylic acid (Bion, Exin, Sông Lam) 15 ngày trước khi thu hoạch nhằm tạo tính kháng cho cây. Tương tự, nếu sử dụng biện pháp bao trái sau khi phun thuốc lần cuối (14 -15 ngày trước khi thu hoạch) thì góp phần hạn chế bệnh thán thư ở giai đoạn sau thu hoạch.
– Sau thu hoạch (áp dụng cho thương lái thu mua, sơ chế và đóng gói)
Sau khi thu hoạch tiến hành xử lý nước nóng trái thanh long, ở nhiệt độ 53oC trong 10 phút không làm tổn thương trái và giảm thiểu đáng kể mầm bệnh sau thu hoạch.
Khi thu hoạch thấy có vết bệnh xuất trên trái phải loại ngay. Không nên để tồn trữ chung với những trái khác để tránh sự lây lan.
Những thông tin trên dựa trên quan điểm cá nhân nên còn nhiều sai sót.
Nếu có thắc mắc hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin về các vấn đề liên quan đến cây thanh long vui lòng truy cập trang Thanhlongvietnam.vn
Cảm ơn!
Xem thêm: Xếp hàng mua Bánh mì Thanh Long, Nông sản Việt dần quay lại!
Xem Thêm: Dragon fruit exporting company
Tiểu Thanh – Thanh Long Việt
Bệnh thán thư thường xuyên xảy ra vào mùa nào?
cho ad xin thông tin, ad sẽ tư vấn b kĩ hơn
Đã ib
cảm ơn b đã quan tâm trang
Bệnh này dễ lây sang trái khác nếu để chung, cắt trái phải coi kĩ
cảm ơn b đã quan tâm page
Nên bón nhiều phân hữu cơ đã hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma
đúng rồi a,cảm ơn a đã xem bài viết và đóng góp ý kiến
Khi thu hoạch thấy có vết bệnh xuất trên trái phải loại ngay, không nên để tồn trữ chung với những trái khác để tránh sự lây lan.
đúng rồi a, bệnh này lưu ý nhất là việc thu hoạch để trái chung, cảm ơn a đã quan tâm page
Cảm ơn bài viết hay và bổ ích của trang
cảm ơn a đã quan tâm page
Cần chia sẻ thêm nhiều bài như vậy, cảm ơn ad
ad sẽ cố gắng cập nhật thông tin mới và chính xác nhất tới bà con, ủng hộ trang nhé a
Chào ad, cho mình hỏi hình ảnh bệnh thán thư trên cành bạn lấy từ đâu, có chắc chắn đó là bệnh thán thư không?
Thanks for your own hard work on this web page. My mum really loves doing research and it is easy to see why. A lot of people notice all relating to the lively tactic you give invaluable solutions via the website and therefore inspire participation from visitors on the theme while our own girl is without a doubt being taught a whole lot. Have fun with the rest of the year. Your doing a really good job.
Thank you so much for giving everyone an exceptionally breathtaking opportunity to discover important secrets from this site. It is usually so pleasant and stuffed with a good time for me and my office co-workers to search your site at minimum thrice in 7 days to study the new things you will have. And definitely, we’re at all times impressed with the mind-boggling techniques served by you. Certain 2 facts in this post are undoubtedly the simplest we have had.
Needed to create you the little bit of word to give many thanks as before just for the remarkable principles you’ve provided in this article. This is quite pretty generous of you to make easily what most of us might have offered for sale for an ebook to help make some dough on their own, notably considering that you might well have tried it if you wanted. The tricks as well served like a fantastic way to be certain that most people have similar interest like mine to learn many more with regards to this matter. I’m certain there are some more enjoyable moments up front for folks who read carefully your blog post.
Thanks so much for providing individuals with remarkably superb opportunity to read in detail from this site. It really is so great plus packed with a good time for me personally and my office fellow workers to search your website at least 3 times a week to read the new guides you will have. And indeed, I’m also usually satisfied with the effective advice served by you. Some 3 facts in this post are unquestionably the very best we have had.